Giải mã bí ẩn âm dương ngũ hành trong mâm ngũ quả ngày Tết

27/07/2020 10:07:16 | 340 lượt xem

Mâm ngũ quả ngày Tết xuất hiện trong mọi gia đình Việt mỗi dịp đầu xuân năm mới. Đó là tín ngưỡng truyền thống đầy tính nhân văn. Người Việt luôn coi trọng và gìn giữ. Cùng xemboivanmenh.com tìm hiểu kỹ hơn nhé.

GIẢI MÃ BÍ ẨN ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRONG MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Dân gian Việt Nam truyền tai nhau mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau. Cũng chưa từng có ai thắc mắc tại sao lại như vậy. Cũng chẳng mấy ai biết đó là ảnh hưởng của tư duy âm dương ngũ hành trong phong thủy. Khám phá ý nghĩa sâu sắc của mâm ngũ quả ngày Tết, ngũ quả là 5 loại quả có màu sắc tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Điều ấy xuất phát từ mong muốn cầu 5 phúc bao gồm: Giàu có, Sang trọng, Trường thọ, Khỏe mạnh, Bình an.

Trên mâm ngũ quả, gia đình bày đủ 5 sắc trong ngũ hành, bao gồm: Đỏ của hành Hỏa, vàng của hành Thổ, trắng của hành Kim, xanh của hành Mộc và đen của hành Thủy. Mỗi mệnh đều có những loại quả mang màu sắc tương ứng. Từ đó tạo nên mâm ngũ quả ngày Tết màu sắc hài hòa mà vẫn vô cùng nổi bật.

Theo các chuyên gia tử vi, thuyết âm dương ngũ hành có nguồn gốc từ Trung Quốc. Qua nhiều thế kỷ truyền bá và đồng hóa dân tộc Việt, nền văn hóa này được du nhập vào nước ta, thay đổi và cải cách cho hài hòa với nên văn hóa Việt, phù hợp với tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Nhiều người cũng cho rằng, 5 loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho sự tưởng nhớ về nguồn cội của dân tộc Việt. Điều này xuất phát từ tư duy vạn vật nguyên thủy trong vũ trụ đều được hình thành từ 5 yếu tố ngũ hành. Bày mâm ngũ quả ngày Tết còn là tấm lòng thành kính, tưởng nhớ về ông bà tổ tiên và những người đã khuất, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Mâm ngũ quả thường được bày các loại quả theo mùa. Bởi vậy, đó là trái ngọt từ giọt mô hôi cần mẫn của ngời nông dân. Chúng được kết tinh từ đất trời và thấm đẫm mồ hôi, công sức của con cháu muốn dâng lên tiên tổ.

CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT CHUẨN PHONG TỤC TRUYỀN THỐNG

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc bao gồm các loại quả như: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Thông thường, người dân miền Bắc lựa chọn chuối xanh để có thể bày được qua ba ngày Tết. Trên bàn có bày thêm: Hồng, quýt, đào đan xen vào nhau. Nhiều người cho rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung

Mâm ngũ quả người miền Nam vô cùng đơn giản. Bởi dải đất này không phong phú nhiều loại quả như hai miền còn lại. Bởi vậy, mùa nào có quả nào, họ chỉ có thể chọn loại quả đó. Để bày biện được đẹp, những quả to thường nằm ở dưới, những quả nhỏ nằm ở trên vô cùng tươi ngon, đẹp mắt.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường bao gồm các loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung.

Người miền Nam thường chọn những trái đu đủ, xoài, dừa đẹp nhất bày phía trước. Những trái còn lại được bày lên sau, sao cho mâm ngũ quả có hình tháp nhọn. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp, mãng cầu có dáng đẹp.

BÌNH LUẬN:
TIN TỨC LIÊN QUAN