Văn khấn nhập trạch truyền thống và những điều cần biết

24/07/2020 09:07:53 | 663 lượt xem

Văn khấn giúp gia chủ bày tỏ lòng tạ ơn, hiếu kính đến các vị thần linh cai quản và gia tiên tiền tổ, mong cuộc sống bình an, may mắn đến với gia đình. Văn khấn nhập trạch cũng vậy. Cùng xemboivanmenh.com tìm hiểu bài văn khấn truyền thống này nhé.

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH TRUYỀN THỐNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ý nghĩa của văn khấn nhập trạch

Theo văn hóa tâm linh Việt Nam, cúng nhập trạch là nghi lễ truyền thống không thể thiếu mỗi khi về nhà mới. Nghi lễ này được ông cha ta đúc kết và truyền lại cho con cháu đời sau gìn giữ và duy trì. Nghi lễ này không phân biệt cho xây nhà hay nhà mua. Chỉ cần gia chủ chuyển về đó sống cần làm lễ cũng thần linh cai quản thông báo về sự có mặt của mình cũng như xin các ngài phù độ may mắn, sung túc, sum vầy.

Thủ tục về nhà mới tại Việt nam bao gồm 3 giai đoạn gia chủ nào cũng bắt buộc nắm vững và thực hiện.

  • Lễ cúng động thổ: Lễ cúng này được tiến hành ngay trên bãi đất dự định xây nhà để xin phép Thổ Công. Có như vậy, các vị thần linh mới công nhận sự có mặt của gia đình trong ngôi nhà đó và bảo vệ, phù độ.
  • Lễ cúng cất nóc: Khi tiến hành thi công một ngôi nhà, bao giời nóc nhà cũng được đổ cuối cùng. Trước khi đổ mái, gia chủ cần xem ngày tốt xấu, tiến hành nghi lễ báo cáo với Thổ Công, gia tiên việc xây cất đã hoàn thành thuận lợi. Mong các vị thần linh chở che để gia đình có thể sớm được về nhà mới.
  • Lễ cúng nhập trạch: Đây là nghi lễ cuối cùng để hoàn thiện quá trình về nhà mới. 

Quan niệm dân gian có lưu truyền lễ cúng nhập trạch có ý nghĩa tương đương với qua trình đăng ký hộ khẩu ở dương giới. Có vậy, Thần linh, Thổ Công cai quản ngôi nhà mới chấp nhận bạn là chủ và che chở, bảo vệ, phù độ cho gia đình.

Văn khấn nhập trạch truyền thống và những điều cần biết

Trong quan niệm dân gian Việt Nam, việc chuyển nhà có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Nó đánh dấu sự hưng thịnh, thành bại của gia chủ. Theo lịch vạn niên 2019, nếu gia chủ làm đủ theo trình tự các bước được lưu truyền, gia đình sẽ cảm thấy yên tâm, tinh thần thoải mái. 

Văn khấn cúng nhập trạch

Theo sách cổ văn khấn được các chuyên gia tử vi nghiên cứu, văn khấn nhập trạch bao gồm hai phần là khấn cầu thần linh và khấn cáo gia tiên. Nội dung bài văn khấn như sau:

Văn khấn nhập trạch thần linh

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! “

Văn khấn nhập trạch gia tiên

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Trên đây là bài văn khấn nhập trạch và những điều cần biết chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc. Theo lịch vạn niên, văn khấn nhập trạch cần được tiến hành với nghi lễ trọn vẹn, thiện tâm, thể hiện sự thành tâm, hiếu kính đến các vị thần linh và gia tiên tiền tổ.

BÌNH LUẬN: