Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không, thời điểm tỉa chân nhang tốt nhất

02/02/2024 17:02:21 | 75 lượt xem

Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không, đâu là thời điểm nên tỉa chân nhang nhất. Cách thực hiện như thế nào để luôn được may mắn, bình an trong năm mới. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của xemboivanmenh.com

Thời điểm nên tỉa chân nhang tốt nhất

Trước khi tìm hiểu ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thời điểm nên báo sái bàn thờ tỉa chân nhanh cuối năm 2023 ở thời điểm nào là tốt.

Các khung giờ tốt để báo sái bàn thờ tỉa chân nhang cuối năm 2023 như sau:

Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không, thời điểm tỉa chân nhang tốt nhất
Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không, thời điểm tỉa chân nhang tốt nhất
 • Ngày 21 âm (tức 31.1 dương lịch): Cúng ông Công ông Táo khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân hương bắt đầu từ 15h10 đến 16h50. Ngày này phù hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Ngày 22 âm (tức 1.2 dương lịch): Cúng ông Công ông Táo khởi lễ từ 5h10 đến 6h50. Bao sái và rút tỉa chân hương bắt đầu từ 9h10 đến 10h50 hoặc từ 15h10 đến 16h50. Ngày này phù hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
 • Ngày 23 âm (tức 2.2 dương lịch): Cúng ông Công ông Táo khởi lễ từ 9h10 đến 10h50. Bao sái và rút tỉa chân hương bắt đầu từ 13h10 đến 14h50. Ngày này phù hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Sau ngày 23 tháng Chạp không cúng ông Công ông Táo, chỉ tiến hành bao sái và rút tỉa chân hương.
 • Ngày 24 âm (tức 3.2 dương lịch): Bao sái và rút tỉa chân hương bắt đầu từ 5h10 đến 6h50 hoặc từ 13h10 đến 14h50. Ngày này phù hợp với các tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Vậy ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không

 • Vào ngày lập xuân, cụ thể là ngày 25 âm (tức 4.2 dương lịch), nên kiêng kỵ việc bao sái bàn thờ và rút tỉa chân hương trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến ngày 27 tháng Chạp.
 • Tuy nhiên, vào ngày 28 âm (tức 7.2 dương lịch), bạn có thể bắt đầu tiến hành bao sái và rút tỉa chân hương trong các khung giờ từ 5h10 đến 6h50, từ 9h10 đến 10h50 hoặc từ 15h10 đến 16h50. Ngày này được xem là thời điểm thuận lợi, đặc biệt hợp với các tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Từng bước thực hiện tỉa chân nhang để được may mắn trong năm mới

Chuẩn bị trước khi thực hiện tỉa chân nhang

 • Để chuẩn bị cho việc bao sái bàn thờ, trước hết, người bao sái cần ăn mặc chỉnh tề và sạch sẽ. Nên tránh quan hệ ân ái vợ chồng trước ngày làm. Cũng cần lưu ý không ăn các loại thực phẩm như thịt chó, thịt mèo, thịt rắn, tiết canh ba ba, rùa, cá chép, uống rượu rắn, rượu cao hổ cốt, mắm tôm, mắm tép ít nhất 1 ngày trước. Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không
 • Khi thực hiện bao sái bàn thờ và tỉa chân nhang, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh làm rơi hoặc vỡ các đồ cúng.
 • Không được lau dọn bát hương của gia tiên trước bát hương của thần linh.
 • Khi lau dọn, cần sử dụng nước ấm và sạch.
 • Chuẩn bị nước ngũ vị hương và rượu đã ngâm gừng. Nước ngũ vị hương được đun từ 5 loại, trong đó hồi khô và quế khô là 2 vị cố định, kèm thêm 3 loại lá thơm tùy mùa, tùy vùng miền như: xả, hương nhu, trầu không, lá bưởi, gỗ vang, lá nếp thơm, lá mùi thơm.

Cách thực hiện tỉa chân nhang không cấm kỵ

Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không, khi thực hiện việc rút tỉa chân nhang, có những quy tắc và nghi thức nhất định cần tuân thủ:

Cách thực hiện tỉa chân nhang không cấm kỵ
Cách thực hiện tỉa chân nhang không cấm kỵ

Phân loại số lượng chân hương

 • Sau khi đọc văn khấn xin phép, gia chủ tiến hành rút từng chân hương một, cho đến khi chỉ còn lại số lượng chân hương đẹp nhất. Đối với con số lẻ như 15, 17, 19, hoặc nếu là người làm ăn lớn, có thể để lại 25, 27, 29 chân nhang để nối phúc khí cho năm tiếp theo.

Phân loại theo bát hương: Nếu phân loại theo các bát hương, cần chú ý như sau:

 • Bát hương thờ cộng đồng gia thần nên giữ lại 15 hoặc 25 chân nhang.
 • Bát hương thờ cộng đồng gia tiên nên giữ lại 17 hoặc 27 chân nhang.
 • Bát hương thờ bà cô, ông mãnh nên giữ lại 19 hoặc 29 chân nhang.

Xử lý chân hương – Ngày lập xuân có nên tỉa chân nhang không

 • Chân hương sau khi rút cần được mang đi hóa tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây sân vườn nhà. Tuyệt đối không vứt ra rác.

Thực hiện cẩn thận

 • Trong quá trình rút tỉa chân nhang, gia chủ cần rất chú ý và không được làm xê dịch bát hương hoặc bàn thờ. Mỗi khi rút, tỉa chân hương, cần giữ vững tay chắc chắn và nhẹ nhàng.
 • Nếu có thể, hai người cùng thực hiện để đảm bảo an toàn và cẩn thận. Sau khi hoàn thành, cần thắp hương để cảm ơn và báo hiếu lại các cụ, thần linh.

Lau dọn bàn thờ và phòng thờ

 • Việc lau dọn bàn thờ và phòng thờ cũng là một phần quan trọng. Cần lau mặt nhật nguyệt của bát hương đầu tiên trước khi lau các đồ thờ khác.
 • Đồng thời, cần mở cửa phòng thờ ra để tránh ánh nắng dương quang gây tổn hại linh khí. Đối với bàn thờ gỗ, nên đặt thêm tấm kính trên bề mặt để tránh cháy, và dán đề can mờ để không phản chiếu hình ảnh đồ thờ.

Việc bao sái bàn thờ không chỉ là việc lau dọn vật chất mà còn là nghi lễ tâm linh quan trọng, thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với tổ tiên. Đồng thời, cũng là dịp để mọi người trong gia đình cùng nhau chuẩn bị đón Tết, gắn kết tình cảm và truyền thống gia đình

Xem thêm: Giao thừa là gì tên gọi khác của lễ cúng giao thừa

Xem thêm: Rằm tháng giêng là tết gì, cần chuẩn bị những gì

Trên đây là những thông tin chia sẻ trả lời câu hỏi ngay lập xuân có nên tỉa chân nhang không và những thông tin cần ghi nhớ. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

BÌNH LUẬN: