Văn khấn tại đền Chầu Năm Suối Lân dành cho các con nhang, đệ tử

24/07/2020 09:07:43 | 1339 lượt xem

Chầu Năm Suối Lân vốn là người dân tộc Nùng. Nhiều tích ghi lại rằng Chầu vốn là công chúa con vua, đi  du ngoạn khắp thắng cảnh nước Nam. Khi tới Suối Lân, thấy cảnh thanh vắng, non xanh, Chầu bị cuốn hút và ngự lại nơi đây giúp dân. Cùng xemboivanmenh.com tìm hiểu kỹ hơn về thần tích và văn khấn tại đền qua bài viết sau đây.

THẦN TÍCH CHẦU NĂM SUỐI LÂN

Chầu Năm xuất thân là người Nùng, dưới thời Lê Trung Hưng. Có tích lưu lại rằng Chầu là công chúa, du ngoạn sơn thủy, tìm miền đất thanh vắng giúp dân. Chầu trần giữ, cai quản Suối Lân bên dòng sông Hóa theo lệnh vua. Chầu trấn giữ vùng thượng ngàn nơi đây, lại giúp dân trồng trọt, dạy dân đi rừng, làm nương. Sau này, chầu hóa tại đó và hiển linh giúp dân thuần phục mọi loài ác thú, trừ diệt sơn tinh, ma quái. Tương truyền vào những đêm thanh, chầu hiện hình cùng 12 cô hầu cận bẻ lái giữa dòng sông Hóa.

Văn khấn tại đền Chầu Năm Suối Lân dành cho các con nhang, đệ tử

Văn khấn tại đền Chầu Năm Suối Lân dành cho các con nhang, đệ tử

Tìm hiểu thêm về Cô Năm Suối Lân

Cô Năm Suối Lân hay còn gọi là cô Năm Sơn Trang. Cô vốn là tiên nữ trên Thiên giới, thừa lệnh giáng trần giúp dân. Cô chính là thị nữ hầu cận bên Chầu Năm Suối Lân nên cô cũng được tôn hiệu là Cô Năm Suối Lân hay Cô Năm Sông Hóa.

Sau này được sắc phong hiển thánh, cô vẫn là vị tiên cô hầu cận bên Chầu, cai quản vùng Suối Lân. Cô cũng được coi là vị thánh trấn giữ cửa Suối Lân. Cửa ra là cửa Thất Khê do Cô Bé Đèo Kèng trấn giữ. Do vậy, ai đi chiêm bái trên đất Lạng đều phải qua Bái yết cửa Chầu Năm và Cô Năm Suối Lân.

Cô Năm Suối Lấn cai quản dòng suối quanh năm xanh mát. Nước trong suối không bao giờ cạn. Tương truyền đây chính là dòng suối thiêng của cô. Nếu ai có bệnh tật đến xin nước suối cửa cô, uống vào sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, những kẻ không biết mà nhảy xuống tắm hay rửa chân tay làm ô uế dòng suối của cô sẽ bị cô hành cho sốt nóng mê sảng. 

HẦU GIÁ NGỰ ĐỒNG CHẦU NĂM SUỐI LÂN

Chầu Năm Suối Lân ít khi về ngự đồng hơn Chầu Lục. Chỉ trong những ngày tiệc vui hoặc những ai giám sát về chầu mới về ngự bóng. Nhiều người vẫn thỉnh chầu về chứng tòa Sơn Trang. Bởi Chầu cai quản cả vùng Sơn Trang, Thượng Ngàn.

Chầu mặc áo màu lam khi về ngự. Hiện nay, nhiều nơi dâng chầu áo màu xanh thiên thanh để tránh trùng mới màu áo của chầu lục. Người ta cho rằng đó là màu áo của dòng Suối Lân hoặc chầu cũng có thể mặc áo màu xanh như của Chầu Đệ Nhị. Chầu về ngự đồng khai cuông rồi múa mồi. Chầu Năm là vị chầu bà cũng có thể chứng cho con nhang đệ tử đội mâm giầu trình.

Xem vận hạn năm 2019 của bạn như thế nào trong năm mới qua bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP.

BẢN ĐỀN CHẦU NĂM SUỐI LÂN

Đền thờ Chầu Năm Suối Lân được lập ngay bên dòng sông Hóa. Băng qua cầu sông Hóa thuộc hai huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, tên là Đền Suối Lân. Nước suối quanh năm trong xanh, thanh mát, không bao giờ cạn. Ngày tiệc chầu được tương truyền là ngày 20/5 (nguồn tài liệu chưa chắc chắn nên chỉ đưa ra để tham khảo).

VĂN KHẤN TẠI ĐỀN CHẦU NĂM SUỐI LÂN DÀNH CHO CÁC CON NHANG, ĐỆ TỬ

“Ai lên thăm cảnh Suối Lân

Đi qua sông Hóa vào đền Chầu Năm

Giở trang tích cũ Lê Triều

Suối Lân Công Chúa mĩ miều diễm hương”

Hay để ca ngợi tài phép của chầu, văn hát rằng:

“Trăng thanh hổ báo chầu về

Lung linh màu sắc đua khoe trước đền

Phép tiên biến hóa thần thông

Mẫu sai chầu trấn cửa rừng Suối Lân

Chầu thương dân canh khuya biến hiện

Áo chàm xanh thêu lượn nét hoa

Ban đêm gà gáy canh tà

Cất cao tiếng hú hiện ra giữa rừng

Hô thần chú bỗng dưng núi chuyển

Các cửa ngàn bặt tiếng muông kêu

Tà ma phách tán hồn xiêu

Các loài ác thú sợ đều ẩn thân

Để cho biết Suối Lân Công Chúa

Phép sơn trang Thái Tổ ban truyền

Phép tiên biến lá thành thuyền

Mười hai Thổ Mán đôi bên cầm chèo”

Tham khảo bài viết: XEM VẬN HẠN TỬ VI NĂM 2021 của bản thân trong năm này như thế nào nhé.

BÌNH LUẬN:
TIN TỨC LIÊN QUAN