Văn khấn tại đền Quan đệ Tứ Khâm Sai chuẩn nhất

24/07/2020 09:07:17 | 1599 lượt xem

Quan lớn đệ Tứ Khâm Sai hay còn gọi là quan Tuần Phủ. Dân gian còn lưu truyền về ông với nhiều huyền tích linh diệu thiêng liêng. Mỗi dịp đầu xuân năm mới hoặc ngày chính tiệc ông, nhân dân cả nước lại sắm mâm lễ cùng bài văn khấn tại đền xin ông lộc may, cầu ông che chở, phù hộ độ trì. Cùng xemboivanmenh.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

THẦN TÍCH QUAN LỚN ĐỆ TỨ

Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai chính là con trai thứ tư của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Ông được vua cha giao quyền trấn giữ đồng bằng địa linh, khâm sai tứ phủ (có người cho rằng, trong các quan thì ông trấn ở trung tâm trời đất). Tuy nhiên ông vốn ngự trên Thiên Đình, chuyên biên soạn sổ sách sinh tử, chầu chực bên bệ ngọc bàn loan. Cũng như Quan Đệ Nhất, Quan Đệ Tứ không giáng trần.

Trong ngũ đại tôn quan, Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai ít khi giáng đồng nhất. Khi nào có đại lễ, tứ phủ thanh đồng mới hát trầu văn thỉnh ông về. Khi ngự đồng ông mặc áo vàng thêu rồng, hổ phù; làm lễ tấu hương khai quang rồi chứng sớ điệp. Mọi người thường thỉnh Quan đệ Tứ về khi mở phủ để chứng đàn Địa Phủ (gồm long chu, phượng mã, tượng phục, nghê quỳ (voi và nghê hoặc lâb,… đều màu vàng).

Có tài liệu cho rằng tiệc Quan lớn đệ Tứ vào ngày 24/4 (nhưng nguồn tài liệu chưa chắc chắn nên chỉ đưa ra để tham khảo)

Văn khấn tại đền Quan đệ Tứ Khâm Sai chuẩn nhất

Xem thêm bộ lịch âm dương mới nhất qua: LỊCH ÂM- XEM LỊCH ÂM DƯƠNG

BẢN ĐỀN QUAN LỚN ĐỆ TỨ VÀ HUYỀN TÍCH LINH DIỆU

Đền Quan Đệ Tứ tọa lạc tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Đền còn được gọi là đền Quan Đệ Tứ Khâm Sai hay Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai. Ông là một trong năm người con của vua Cha Bát Hải Động Đình. 5 vị người con này chính là năm vị tướng lớn của Đức Vua Cha. Năm vị này được suy tôn là ” Ngũ Vị Tôn Ông” trong Tứ Phủ. Nơi đây là đền thờ chính cỉa Quan Đệ Tứ Khâm Sai. Quan Đệ Tứ được triều đình phong kiến sắc phong là ” Đệ Tứ Thủy Thần”.

Tương truyền, trong thời gian xây dựng đền năm 2010, sau khi xây được móng và đổ cát vào nền, Nhà đền đã làm lễ báo cáo Ngài và nhân tiện đã thỉnh lễ ông xin cho mưa để giảm công bơm nước lèn cát. Buổi sáng xin Ngài thì buổi chiều mưa như trút nước đúng như ước cầu. Nhưng một bất ngờ, trên nền cát phẳng đã lèn chặt có xuất hiện một hình cái chuông. Mọi người xôn xao và cho rằng Ngài lệnh báo cho nhà đền. Vì thế, nhà đền đã kêu gọi mọi người đúc chuông. Không ngờ chỉ một thời gian rất ngắn, bà con quanh vùng, các con nhang đệ tử kéo về cung tiến thừa cả tiền đúc chuông. Hiện nay, quả chuông đang được treo tại nhà đền.

Khi đền xây được 1 mét thì có con rắn ở đâu trườn vào. Ông rắn mặc cho mọi người xua đuổi, dòm ngó vẫn nằm ở đó rất lâu. Mọi người cũng đã chụp ảnh ông rắn mong được lưu lại hình ảnh về ông. Thế nhưng khi kiểm tra lại phim thì không hề có chút dấu hiệu tồn tại nào. Sau này khi đền được khánh thành ông rắn lại về lần nữa và cũng đã ở lại đền rất lâu. Lần này, rút kinh nghiệm lần trước, mọi người đã vào đền lễ xin Quan Đệ Tứ cho phép chụp ảnh của ông rắn. Và tất nhiên, lần này chụp đâu được đó. Trên lưng ông rắn có 5 vạch mầu, mọi người cho rằng ngài là hiện thân của Ngũ Vị Tôn Ông về mừng đền khánh thành.

VĂN KHẤN TẠI ĐỀN QUAN ĐỆ TỨ KHÂM SAI CHUẨN NHẤT

Tiệc bàn loan thỉnh mời Quan Đệ tứ

Vốn con trời gía ngự thiên cung

Bảng vàng choi chói vua phong

Quyền Quan Đệ Tứ uy hùng dậy vang

Chuyển mười phương trên trời dưới đất

Quan thông tri lệnh mật truyền ra

Cầu ô bắc sông Ngân Hà

Liệt hàng tinh tú bày ra ngang trời

Thử dạo chơi sao sa lạc độ

Cửu diệu cùng đài các đế kinh

Tam quang thất đẩu ngũ hành

Nhị thập bát tú thiên đình hà sa

Mới tâu qua Nam Tào Bắc Đẩu

Số trần gian lão ấu chép biên

Ai người hiếu thuận thảo hiền

Tu nhân tích đức chép biên rõ ràng

Còn những kẻ ngang tàng bạo ngựợc

Chỉ hại người chẳng trước thời sau

Lỗi lầm có xá chi đâu

Bao nhiêu đệ tử cúi đầu làm tôi

Nức hương xuân mừng vui khánh hạ

Thỉnh tôn ông xa giá phủ trên

Đăng trà quả thực dâng lên

Thỉnh ông giá ngự giáng đền chứng minh.

BÌNH LUẬN: